Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 51
Năm 2021 : 235
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người Thầy tâm huyết với nghề dạy học

NGƯỜI THẦY TÂM HUYẾT VỚI NGHỀ DẠY HỌC

          Gắn bó với sự nghiệp trồng người gần 30 năm Thầy đã đạt bao thành tích trong công tác chuyên môn, hoạt động phong trào, có rất nhiều học trò  thành đạt, là người thầy của rất nhiều người thầy nhưng nay thầy vẫn miệt mài với sự nghiệp giáo dục. Phát huy truyền thống tốt đẹp của người thầy giáo là tấm gương sáng để học sinh học tập và noi theo, thực hiện các cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh",  ''Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" và quy định về "Đạo đức nhà giáo", toàn ngành giáo dục hiện nay nổi bật lên nhiều tấm gương hết sức tiêu biểu, được toàn xã hội tôn vinh và rất xứng đáng để đâu đó thầy, cô giáo chúng ta học tập.

          Với trường Phổ thông DTBT THCS Sơn Hải thuộc thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, xin được giới thiệu  thầy giáo Trần Văn Phi, người thầy, Hiệu trưởng có nhiều phẩm chất tốt đẹp của một Nhà giáo, đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục Lục Ngạn, Thầy đã rất nhiều học sinh thành đạt trên nhiều lĩnh vực, những đóng góp trí tuệ và thành tích không ít cho nhà trường, sự nghiệp giáo dục của địa phương và ngành giáo dục.

          Thầy giáo Trần Văn Phi sinh năm 1966 quê ở xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, một vùng quê rất hiếu học. Xuất thân từ một gia đình bố mẹ làm công nhân vào thời điểm đó chế độ bao cấp hết sức khó khăn nhưng thầy đã vượt qua bao khó khăn để tiếp tục được cắp sách đến trường để thực hiện ước mơ trở thành một chàng sinh viên Cao đẳng sư phạm Ngô Gia Tự

          Trong thời kỳ là học sinh Tiểu học và THCS học tại Thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang; thời là học sinh THPT Thầy học tại THPT Lạng Giang 1. Cậu học trò nhỏ nhắn nhanh nhẹn thông minh ấy luôn cố gắng phấn đấu trong học tập và kết quả luôn đứng đầu lớp, luôn được thầy cô, bạn bè quý mến.

          Hết THPT, Thầy thi vào trường CĐSP Ngô Gia Tự, rồi ĐHSP Hà Nội chuyên ngành Vật Lý. Thầy luôn cố gắng phấn đấu trong tu dưỡng, học tập, rèn luyện.

          Năm 1990 tốt nghiệp ra trường và được tuyển dụng vào ngành Giáo dục, đến nay đã qua 28 năm giảng dạy và quản lý trong ngành Giáo dục. Thầy đã công tác ở trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn 17 năm; công tác ở THCS Kiên Lao 2 năm. Từ năm 2009 thầy làm Cán bộ quản lý ở trường THCS Hồng Giang, THCS Biên Sơn, THCS Phong Vân. Và bây giờ thầy đang là Hiệu trưởng trường Phổ thông DTBT THCS Sơn Hải của huyện Lục Ngạn

          Tháng 9 Năm 1990, Khi bước vào ngành thầy được tuyển dụng vào dạy ở trường Phổ thông DTNT Lục Ngạn, duyên số đưa thầy gắn bó với sự nghiệp giáo dục Lục Ngạn. Với một một tình yêu nghề tha thiết, với khát khao, tâm huyết được đi theo con đường mình đã lựa chọn, trong bao nhiêu năm qua, thầy đã cống hiến không mệt mỏi. Không hề chủ quan và bằng sức trẻ của mình thầy không ngừng phấn đấu học tập, giảng dạy, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, thầy đã  được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam từ 4/2001.

          Ở thầy giáo Trần Văn Phi, tuổi đời đang độ trung niên, với bề bộn công việc từ trong gia đình, công tác quản lý chuyên môn đến xã hội nhưng thầy vẫn giành một thời gian hết sức thích đáng cho công việc giảng dạy, công tác quản lý nhà trường. Thầy luôn luôn là người gương mẫu trong mọi công việc; thầy luôn trung thực, thẳng thắng, luôn có ý thức tôn trọng tổ chức và chấp hành kỷ luật cao.

          Đặc biệt, trong công tác giảng dạy, mặc dù làm công tác quản lý nhưng thầy luôn tận tụy với công tác giảng dạy cho học trò, đội tuyển học sinh giỏi. Thầy luôn chú trọng việc dạy học đi đôi với việc dạy người. Qua từng tiết dạy, qua nhiều hoạt động trong nhà trường, những ảnh hưởng của thầy đến học trò thật sâu sắc. Thầy cảm hóa học trò bằng chính tình yêu thương của mình dành cho các em. Thầy sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và thuộc gia đình chính sách. Bởi hiểu sâu sắc rằng làm gương là phương pháp giáo dục hiệu quả nên  bản thân thầy luôn mẫu mực trước học sinh. Chính công việc dạy học và những biểu hiện hằng ngày của thầy trước học sinh, đồng nghiệp và mọi người trong cuộc sống làm nên tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

          Với sự phấn đấu không ngừng, như con ong xây tổ, thầy đã xây những  ước mơ đẹp cho đời, thầy đã chắp cánh cho bao thế hệ học sinh bay đến khung trời tươi sáng. Nhiều học sinh nay đã trở thành tiến sĩ, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, làm công việc trồng người. Nhiều thế hệ học sinh bây giờ thành đạt và luôn dành cho Thầy niềm tin yêu và lòng kính trọng.

          Với đồng nghiệp, Thầy luôn là người tận tình giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ. Thầy sống thân ái, hòa nhã với mọi người và sẵn sàng chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống.Thầy luôn có tinh thần xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ.

          Với phụ huynh học sinh và nhân dân Thầy luôn luôn là người được mọi người tin yêu và kính trọng.

          Về gia đình, đến nay Thầy đã có gia đình cùng một cậu con trai đang công tác trong nghành điện lực của huyện; Vợ Thầy cũng là một viên chức mẫu mực trong ngành giáo dục.

          Thầy còn là người con hiếu thảo và đầy trách nhiệm của hai bên gia đình. Chuẩn mực, biết kính trên nhường dưới, đồng cảm, sẻ chia, Thầy  luôn được gia đình yêu thương và tin cậy.

          Trong quan hệ với hội đồng nhà trường, xóm giềng và địa phương, Thầy luôn sống mẫu mực và chân thành nên luôn được mọi người gần gũi, quí trọng. Hành trình Thầy đã đi qua quả không ít gian lao nhưng Thầy đã vượt qua và đạt được nhiều thành tích đáng trân trọng.

          Cho phép tôi có thể nêu một số thành tích cụ thể của thầy giáo Trần Văn Phi:

          Thầy Trần Văn Phi rất tích cực hoạt động phong trào từ thiện, nhân đạo. Thầy đã Hiến máu nhân đạo 12 lần, được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen, 2 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Giấy Chứng nhận; được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

          Hai lần liên tiếp được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen về Gương điển hình tiên tiến (Giai đoạn từ 2006 đến 2015)

          Ba chu kỳ liên tiếp đạt GVDG cấp tỉnh (2000; 2003; 2006), được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, giấy chứng nhận

          Một lần đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh; một lần được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 8 lần đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, được tặng giấy khen của chủ tịch UBND huyện

          Được Bộ trưởng BGD&ĐT tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục và nhiều giấy khen, Giấy chứng nhận khác (Giải thưởng trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật; giải thưởng của UBND huyện Lục Ngạn về: "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh")                                                                                                                                          Đặc biệt về công tác bỗi dưỡng học sinh giỏi môn Vật Lý luôn đạt được thành tích cao cấp huyện và tỉnh. Cụ thể  trong ôn luyện học sinh giỏi chưa năm nào thầy không có học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh.

          Có nhiều học sinh do thầy dạy đã thi đỗ vào các trường chuyên Vật Lý Đại học KHTN Hà Nội, chuyên Vật lý tỉnh Bắc Giang

          Thầy có nhiều SKKN đạt giải cấp huyện, tỉnh: Từ năm 1990 có nhiều đề tài được xếp loại cấp huyện, tỉnh; đặc biệt Thầy còn được Bộ GD&ĐT triệu tập tham gia thẩm định sách giáo khoa môn vật lý THCS. Hiện nay là Hiệu trưởng nhưng thầy vẫn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý ở trường, tạo nguồn cảm hứng cho đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh học tập và rèn luyện

          Có thể nói thầy giáo Trần Văn Phi là một trong những “ Gương sáng Nhà giáo” xứng đáng được nhân dân và xã hội tôn vinh. Sự nghiệp trồng người mà Bác Hồ đã căn dặn chúng ta chắc chắn sẽ đơm hoa kết trái nếu mỗi thầy cô giáo chúng ta không ngừng phấn đấu thi đua “ Dạy tốt- Học tốt”và ngành giáo dục có nhiều và nhiều hơn nữa những “ Gương sáng Nhà giáo - chuyên gia bồi dưỡng học sinh giỏi”. Thiết nghĩ gương sáng nhà giáo Trần Văn Phi rất đáng quí để chúng ta trân trọng, tôn vinh, học tập và noi theo.

                                                                                                                                       Lâm Quốc Huy


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip